Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Blog cập nhật kiến thức kế toán, thuế và luật mới nhất cho doanh nghiệp

Thông tin cho doanh nghiệp

Những điều cần biết khi doanh nghiệp mình có quyết định thanh tra kiểm tra thuế

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu công ty bạn hoạt động đã 3 – 5 năm, bạn hãy có sự chuẩn bị cần thiết để tiếp nhận việc này. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

1. Doanh nghiệp bạn nhận được quyết định thanh kiểm tra thuế

Kể từ lúc bạn nhận quyết định kiểm tra đến khi quyết định được công bố, nếu có trở ngại nào đó, bạn hãy có một văn bản đề nghị lùi lại thời gian tiến hành. Với lý do chính đáng và thuyết phục, chắc chắn rằng đề nghị của bạn sẽ được xem xét một cách thiện chí và có trách nhiệm từ Cơ quan thuế.

Không có mô tả ảnh.

Cho đến trước khi quyết định kiểm tra được công bố (được hiểu rằng thời điểm DN bạn đặt bút ký vào biên bản công bố quyết định kiểm tra) bạn vẫn có quyền xem xét lại việc kê khai của mình. Nếu có bất cứ khoản thuế nào chưa được khai, hoặc đã khai nhưng chưa đủ, đúng thì bạn hãy nhanh chóng điều chỉnh để tránh khoản phạt mà chắc chắn bạn không mong muốn.

3. Chấp hành quyết định thanh kiểm tra thuế

Trong quá trình chấp hành quyết định kiểm tra, bạn luôn nhớ rằng chỉ có trách nhiệm, nghĩa vụ trong phạm vi đã được giới hạn trong quyết định kiểm tra. Đổi lại, người kiểm tra cũng chỉ có quyền hạn đối với bạn trong phạm vi bạn có nghĩa vụ.

4. Tiếp nhận biên bản thanh kiểm tra thuế

Khi tiếp nhận biên bản kiểm tra từ đoàn kiểm, thanh tra, dù còn dạng dự thảo, hãy hiểu rằng đây là tài liệu hết sức quan trọng, liên quan đến chính bạn. Vậy nên điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn về phía dưới cùng từng trang và của trang cuối cùng – vị trí đó cần chữ ký của Trưởng đoàn thanh, kiểm tra.

Kể từ khi tiếp nhận biên bản từ đoàn kiểm, thanh tra; đừng quên rằng bạn chỉ có thời gian hạn chế là 05 ngày để tìm hiểu những điểm mà bạn muốn được làm rõ, để giải quyết những vấn đề áp dụng Luật. Đối với các tài liệu có giá trị chứng cứ, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm. Đây là khoản thời gian quan trọng nhất để bạn tận dụng để giải quyết vấn đề mà bạn còn bất đồng trước khi bảo lưu ý kiến.

Nếu thấy cần thiết, bạn hoàn toàn có quyền đề nghị với đoàn kiểm,thanh tra có một buổi làm việc để bạn có thể hiểu rõ những ý kiến của họ đã ghi trong biên bản và có cơ hội để bạn trình bày ý kiến của mình. Nếu vì lý do nào đó mà cách trên không thể, bạn hãy có ý kiến bằng văn bản gửi đoàn thanh, kiểm tra.

Khi các cơ hội được cho là đã qua, thì điều cuối cùng bạn cần làm là thể hiện đầy đủ ý kiển của mình(thực hiện quyền bảo lưu ý kiến) trước khi ký vào biên bản. Với ý kiến này, không ai có thể cho rằng, việc bạn ký vào biên bản kiểm tra có nghĩa rằng bạn đồng ý(chấp nhận) ý kiến của Đoàn kiểm tra đã đưa ra trong biên bản. Hãy tin rằng trước khi ký ban hành Quyết định hành chính để xử lý kết quả kiểm, thanh tra, ý kiến của bạn sẽ được xem xét và cân nhắc hết sức cẩn thận bởi người có trách nhiệm.

5. Nhận quyết định kết luận thanh kiểm thuế thuế

Mặc dù đã thể hiện hết ý kiến của mình trong lúc ký biên bản kiểm tra, không phải lúc nào quyết định hành chính được ban hành từ Cơ quan thuế cũng khiến bạn hài lòng. Khi trong tình trạng như vậy, bạn hãy nghĩ đến việc Khiếu nại hoặc Khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

6. Khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định thanh kiểm tra thuế

Khiếu nại trực tiếp với cơ quan ra quyết định là quyền của bạn nhưng cũng có thể khởi kiện trực tiếp ra Tòa hành chính mà không phải thực hiện thủ tục Khiếu nại. Khoản 1 Điều 103 Luật tố tụng hành chính cho bạn quyền này.

Tham khảo ý kiến chuyên gia là một kênh hữu ích mà bạn cần nhớ và biết rằng hoàn toàn miễn phí là Phòng pháp chế thuộc Cục thuế tỉnh thành phố.

Chúc quý doanh nghiệp thành công !!!

Trong trường hợp quý doanh nghiệp cần tư vấn về dịch vụ Lập BCTC và Hoàn thiện sổ sách kế toán 2018 hoặc Kế toán thuế trọn gói 2019 anh chị vui lòng để lại thông tin hoặc gọi tới số 0394.292.090/02206 555 000 để được tư vấn miễn phí!

Comment here